Có nên mua chung cư ở tầng cao? Chung cư nên ở tầng cao hay thấp?

z3473584698241 6433ae8c57b320eb8ab6910ba225e5b4

Có nên mua chung cư ở tầng cao? Chung cư nên ở tầng cao hay thấp? Có nên ở tầng cao nhất của chung cư.

Chung cư nên ở tầng cao hay thấp? Tại Việt Nam hiện nay, các dự án chung cư thường có chiều cao trung bình từ 15 – 50 tầng, đối với các dự án cao cấp được tích hợp trung tâm thương mại, khách sạn hay tháp văn phòng thì số tầng có thể cao hơn.

Tuỳ vào số tầng của mỗi toà chung cư mà sẽ được chia thành các khoảng tầng khác nhau: tầng cao, tầng thấp và tầng trung. Thông thường các căn tầng trung thường có giá thành cao hơn vì nó hạn chế được những nhược điểm mà các căn hộ thấp tầng hay cao tầng gặp phải, ngoại trừ một số toà nhà mà căn hộ cao nhất được thiết kế đặc biệt dùng để làm khu vui chơi, giải trí hay dịch vụ…

Chung cư nên ở tầng cao hay thấp
Chung cư nên ở tầng cao hay thấp.

Do có sự khác biệt tương đối về mặt tài chính giữa tầng cao, thấp và tầng trung, nên việc lựa chọn ở chung cư nên ở tầng cao hay thấp trở thành vấn đề quan tâm của rất nhiều người.

Đặc điểm của các căn hộ tầng cao và tầng thấp

Các căn hộ tầng cao có thể coi là các căn hộ ở từ tầng 15 trở lên của một toà chung cư, các căn hộ từ tầng 1 đến tầng 7 là các căn hộ tầng thấp. Ví dụ: dự án chung cư có 30 tầng thì các căn hộ từ tầng 15 đến 30 có thể coi là các căn hộ tầng cao và các căn từ tầng 1 đến tầng 7 là các căn tầng thấp, còn từ tầng 8 đến tầng 14 là các căn hộ tầng trung.

Tuy nhiên tầng 1-2 thường là các căn Shophouse phục vụ các nhu cầu ăn uống, mua sắm và giải trí của cư dân sống trong chung cư. Còn một số căn chung cư cao cấp tầng cao nhất thường được thiết kế độc đáo để làm Sky Villa, Penhouse, bể bơi trên cao…

Đặc điểm căn hộ tầng caoĐặc điểm căn hộ tầng thấp
Tầm nhìn– Các căn hộ tầng cao luôn có tầm nhìn rộng rãi, thoáng mát bao quát được mọi cảnh vật xung quanh, giảm bớt sự căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống thường ngày.

– Đối với những căn hộ ở tầng siêu cao vách kính, gia chủ có tầm view siêu đep, không bị che chắn bởi bất kỳ toà nhà nào, ngắm nhìn thành phố rực rỡ ánh đèn về đêm chắc chắn là một trải nghiệm rất thú vị, đem lại cảm giác sống thượng lưu.

–  Tầm nhìn sẽ bị hạn chế đi nhiều, đặc biệt ở các thành phố lớn khi chung cư được xây dựng nhiều và san sát.

– Nếu thiết kế tổng thể không tốt còn ảnh hưởng đến hướng sáng cũng như khả năng đón gió, khiến không gian trở nên tù túng, ẩm thấp

Sự cố và thoát hiểmKhi xảy ra các sự cố sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn, ví dụ như khi xảy ra hoả hoạn thì hệ thống cứu hoả tiếp cận sẽ khó khăn hơn, cư dân muốn thoát ra khỏi toà nhà cũng mất nhiều thời gian hơn so với các căn hộ tầng thấp.Nếu xảy ra sự cố khi có hoả hoạn, cư dân tầng thấp sẽ thoát hiểm nhanh hơn và nhận được sự hỗ trợ sớm hơn.
Di chuyển– Có thể kết hợp tập thể dục bằng cách leo cầu thang

– Ở tầng cao thì việc di chuyển gần như hoàn toàn phụ thuộc vào thang máy, vì thế khi thang máy gặp phải các tình trạng như quá tải, hỏng hóc hay mất điện sẽ gây ra nhiều bất tiện.

– Mất nhiều thời gian chờ đợi thang máy hơn, gây nhiều bất tiện cho người già, người gặp khó khăn trong việc đi lại.

– Khi thang máy gặp vấn đề cũng có thể dễ dàng di chuyển bằng cầu thang bộ phù hợp với những gia đình có người già, người khuyết tật.
Chất lượng không khí– Hoàn toàn tránh khỏi những tiếng ồn từ xe cộ, tiếng còi xe hay tiếng hoạt động của cư dân

– Căn hộ tầng cao cũng tránh được các hiện tượng nồm, ẩm nên hạn chế được nhiều loài côn trùng như muỗi, chuột, gián, kiến…

– Sống ở tầng cao không khí sẽ trong lành, thoáng đãng, yên tĩnh giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

– Mùa đông thường lạnh, mùa hè thường nóng do không được các toà nhà khác che chắn

– Dễ bị ô nhiễm tiếng ồn từ những yếu tố bên ngoài như xe cộ, tiếng sinh hoạt cộng đồng của cư dân nhất là những toà nhà có tầng 1-2 là shophouse hay trung tâm thương mại.

– Các căn hộ tầng thấp cũng dễ sinh ra các hiện tượng như nồm, ẩm, mốc dẫn đến xuất hiện nhiều loại côn trùng như: muỗi, chuột, bọ, kiến…

– Không khí sẽ không được trong lành bằng các căn hộ tầng cao, dễ bị khói bụi đường phố

– Mùa đông ấm, mùa hè mát mẻ do được các tầng trên và các nhà cao tầng khác che chắn.

Giá bánỞ miền Bắc, các căn hộ tầng trung thường có giá cao hơnỞ miền Nam giá bán sẽ tăng theo số tầng, tầng càng cao thì giá càng đắt
Khác– Không phù hợp với những người sợ độ cao

– Sự riêng tư cao hơn các căn tầng thấp

Dễ dàng tiếp cận được với các tiện ích nội khu và ngoại khu hơn.

Có nên ở chung cư tầng cao nhất?

Tầng cao nhất trên các toà chung cư thường được gọi là tầng áp mái, thông thường các dự án tầng áp mái được thiết kế giống với các căn tầng dưới. Tuy nhiên ở một số dự án cao cấp các căn tầng áp mái được thiết kế sang trọng thường dùng để làm khu vui chơi, giải trí như Penhouse hoặc Sky Villa…

Thực tế hiện nay, nhiều người thích ở căn hộ tầng cao nhất của toà nhà, bên cạnh những ưu điểm ở trên thì view của tầng áp mái được đánh giá là view đẹp nhất trong tất cả các tầng. Cảm giác ngắm nhìn thành phố từ một trong những nơi cao nhất sẽ là một cảm rất đặc biệt mà bạn sẽ muốn được trải qua trong đời.

Tuy nhiên đổi lại thì chi phí để sở hữu một căn tầng áp mái cũng cao hơn so với các căn tầng khác, tuy không phải chịu quá nhiều tác động tiếng ồn xe cô hay sinh hoạt cộng đồng nhưng những căn tầng áp mái sẽ là nơi đặt hệ thống máy móc vận hành trong toà nhà nên sẽ có tiềng ồn từ động cơ. Bên cạnh đó vì là căn tầng cao nhất nên mùa hè sẽ là nơi nóng nhất còn mùa đông lại là nơi lạnh nhất.

Vậy chung cư nên ở tầng cao hay thấp?

Bảng so sánh ở trên đã cho thấy cho dù bạn lựa chọn ở chung cư tầng cao hay thấp thì đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, vì thế với quan điểm của nhiều người thì căn hộ tầng trung thường được coi là vị trí đẹp nhất khi lựa chọn, tuy nhiên giá thành cũng vì thế cũng cao hơn.

Bên cạnh đó việc lựa chọn chung cư nên ở tầng cao hay thấp còn phụ thuộc vào các yếu tố ngoại cảnh và sở thích như: nếu gia đình có người già hoặc có người gặp khó khăn trong việc đi lại thì căn hộ thấp tầng nên là lựa chọn của bạn. Còn nếu bạn muốn ngắm nhìn vẻ đẹp của thành phố vào ban đêm thì đó lại là các căn hộ tầng cao.

Ngoài ra trước khi quyết định xuống tiền gia chủ cần cân nhắc đến các vấn đề về phong thủ,chủ đầ tue, chính sách bán hàng, phương thức thanh toán, lãi suất cho vay…

Nguồn <Dat xanh mien bac>